ทำไมวิ่งแล้วคันขา (Runner’s Itch) แล้วฉันควรจะต้องทำตัวอย่างไร

ทำไมวิ่งแล้วคันขา (Runner’s Itch) แล้วฉันควรจะต้องทำตัวอย่างไร

https://www.freepik.com/free-photos-vectors/people

 

“หูย เนี่ยต้องหยุดวิ่งมานั่งเกาเลย คันขายิบๆ” 

“เออใช่ หนูก็เป็น คันไปหมด สงสัยซักชั้นในไม่สะอาด” 

“เค้าว่าว่ามันเป็นเพราะไขมันแตกตัว” 

“ไม่รู้อ่ะ เมื่อก่อนเคยเป็นนะ วิ่งไปเรื่อยๆ ให้เหงื่ออกท่วมๆ เดี๋ยวก็หาย”

วงสนทนายามเย็นของสาวๆ หลังศิริรวมวิ่งไปทั้งหมด…สามกิโลถ้วน

ลองมาดูว่าการคับเวลาวิ่งเกิดจากอะไรได้บ้าง 

เลือดลมไหลเวียน เส้นเลือดฝอยขยายตัว (Capillaries Expansion)– ส่วนมากที่คันจะมาจากสาเหตุนี้ หากเราไม่เคยออกกำลังกายหรือหยุดออกกำลังมาเป็นระยะเวลานาน เส้นเลือดฝอยต่างๆก็จะหดตัว ทีนี้ ตอนที่เรากลับมาออกกำลังใหม่ (ส่วนใหญ่ก็จัดเต็มตั้งแต่ครั้งแรก โดยที่ไม่ได้วอร์มอัพอย่างเพียงพอ) หัวใจก็จะต้องเต้นเร็วขึ้นเพื่อสูบฉีดเลือดลำเลียงอ๊อกซิเจนไปยังส่วนต่างๆของร่างกายให้เพียงพอ หลอดเลือดและเส้นเลือดฝอยที่หดตัวอยู่ก็ขยายตัวอย่างรวดเร็ว กระตุ้นเส้นประสาทที่อยู่รอบเส้นเลือดฝอยและส่งสัญญานไปที่สมองทำให้เกิดอาการคันยุบยิบ อาการนี้จะหายไปหลังจากเริ่มวิ่งอย่างสม่ำเสมอ

วิธีการป้องกันทำได้ง่ายๆโดยการวอร์มอัพอย่างเพียงพอ การออกกำลังเป็นประจำจะช่วยให้หลอดเลือดค่อยๆขยายตัวและทำให้อาการคันลดลง

ลมพิษจากการออกกำลังกาย  Cholinergic Urticaria (CU)– เป็นอาการของโรคภูมิแพ้ชนิดหนึ่ง เกิดจากการที่ความร้อนในร่างกายเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเพราะความเครียด รับประทานอาหารรสเผ็ด อาบน้ำร้อนจัด หรือออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายถูกกระตุ้นและเกิดการหลั่งสารฮีสตามีน (สารเคมีที่เซลล์ของระบบภูมิต้านทานของร่างกายปล่อยออกมาเมื่อถูกกระตุ้นด้วยสารก่อภูมิแพ้) ก่อให้เกิดลมพิษและผื่นคันตามตัว ผื่นที่ขึ้นจะเป็นเม็ดเล็กๆ และจางหายไปภายในเวลาสามสิบนาที หรือ เมื่ออุณหภูมิของร่างกายลดลง 

วิธีการหลีกเลี่ยงการเกิดลมพิษจากความร้อนอาจทำได้โดยหยุดพักระหว่างออกกำลังเป็นช่วงๆ เพื่อให้ร่างกายได้ปรับอุณหภูมิ

ภูมิแพ้เฉียบพลันจากการออกกำลังกาย Exercise Induced Anaphylaxis (EIA) – เป็นอาการที่พบไม่ค่อยบ่อยนัก เกิดในผู้เป็นภูมิแพ้การออกกำลัง และมีอันตรายร้ายแรง อาการที่เกิดขึ้นมีหลายระดับ เริ่มต้นจากอาการหน้าแดง คัน เป็นลมพิษขนาดกว้าง หน้าและนิ้วมือเท้าบวม หายใจไม่ออก คลื่นไส้ ท้องเสีย และอาจมีอาการหนักขึ้น ถึงขั้นระบบหัวใจล้มเหลวได้

ถ้าอาการเข้าลักษณะนี้ แนะนำให้พบแพทย์

การระคายเคืองของผิวจากปัจจัยอื่นๆ – เช่น อากาศหนาว ผิวแห้ง การสูญเสียน้ำมันบนชั้นผิวทำให้เกิดการระคายเคืองที่ผิวหนังได้ หรือ เครื่องแต่งกายที่รัดแน่นจนเกินไป ชุดหลวมเสียดสีผิว หรือการแพ้ผงซักฟอก ก็ทำให้เกิดการระคายเคืองที่ผิวได้เช่นกัน 

การป้องกันทำได้โดยหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ก่อให้เกิดอาการคันเหล่านี้ 

เรื่องคันยิบๆ เรื่องจิ๊บๆ เนอะ

ห้ามเอาเรื่องคันเป็นข้ออ้างโดดซ้อมวิ่งล่ะ

 

 

อ้างอิง

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/1371041

Nuki

Let's keep in touch in Strava: https://www.strava.com/athletes/16013107

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *